เปิดบ้าน BTB ครอบครัวซีตันติเวชเสน่ห์ของบ้านหลากสีสันที่พิถีพิถันทุกรายละเอียด 


    ด้วยแรงบันดาลใจและความรักในสีสัน บวกกับความพิถีพิถัน เอาใจใส่ในทุกขั้นตอน ทำให้บ้านหลังนี้มีเอกลักษณ์ พิเศษ  เฉพาะตัว และเต็มไปด้วยรูปแบบการตกแต่งที่น่าสนใจ 
 
    คุณกำพล   ซีตันติเวช  เจ้าของบ้านหลากสีสัน ขนาดสองชั้น สไตล์  European Classic Contemporary ได้เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของบ้านหลังนี้ว่า  “เมื่อมีความคิดที่จะสร้างบ้าน เราก็เตรียมศึกษาข้อมูล เพราะตอนนั้นความรู้เรื่องบ้านของเรา ยังเป็นศูนย์ ดังนั้น จึงให้เวลาในการเรียนรู้และเติมเต็มข้อมูล อยู่ประมาณ 5-6 เดือน จากนั้นจึงเริ่มมองหา ผู้ที่จะเข้ามา สานต่อจินตนาการ และความฝันของเราให้กลายเป็นจริง โดยเราจะมีหลัก หรือมีวิธีในการตัดสินใจเลือกใช้บริการ กับบริษัทรับสร้างบ้าน คือ ดูที่ความน่าเชื่อถือของบริษัท ดูที่คุณภาพงานก่อสร้าง คุณภาพวัสดุ ดูว่าบริษัทนั้น ๆ มีวิธี  ในการดำเนินงานอย่างไร มีจุดแข็ง จุดอ่อนเรื่องใดบ้าง และให้รายละเอียดกับเราได้มากน้อยเพียงใด ผมเป็นคนละเอียดถ้าช่างทำงานไม่ละเอียดคงทำงานร่วมกับผมไม่ได้”
 
 
      หลังจากที่ทุกอย่างลงตัวแล้ว จึงเริ่มร่างแบบบ้านในฝันของเรา  โดยมีคอนเซ็ปต์ในใจว่า การจัดสเปซภายในบ้านจะต้องดูโปร่ง โล่ง ให้ความสำคัญกับทิศทางของแสงและลม ที่สำคัญวิถีชีวิตและฟังก์ชั่นการใช้งานในแต่ละส่วนของบ้าน จะต้องไปด้วยกันได้   และเมื่อกระบวนความคิดและจินตนาการตกผลึก เราทุกคนจึงช่วยกันสร้างบ้านต้นแบบของเรา ขึ้นมาจากกล่องกระดาษ โดยให้ชื่อบ้านน้อยหลังนี้ว่า “บ้านตุ๊กตา” 

      เมื่อถามถึงจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คำตอบก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการใช้สีสันที่ช่วยเติมให้บ้านหลังนี้ดูมีชีวิตชีวา ดังนั้น เราจึงได้เห็นการใช้สีสันสดใส ตั้งแต่ภายนอกตัวบ้าน ส่วนโถงทางเข้า ห้องพักผ่อน ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องครัว หลากสี  โดยเจ้าของบ้านได้กล่าวเสริมว่า “ต้องซื้อสีกระป๋องเล็ก ๆ กว่า 30 กระป๋อง เพื่อมาทดลองว่าโทนสีเข้ากัน ได้หรือไม่ โดยขั้นต้นจะกำหนดโทนสีหลัก ๆ ไว้ 3 ชุด และขอความเห็นจากสมาชิกครอบครัว  เพื่อสรุปเลือกสี ที่เราทุกคนพอใจมากที่สุด” 

 
 
        เจ้าของบ้านได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า “แม้ว่าบ้านหลังนี้จะมีรายละเอียดที่ซับซ้อนอยู่มาก ซึ่งจุดนี้เราจะต้องมองให้ละเอียดในทุกมิติ อีกทั้ง ต้องอาศัยความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างเรากับทีมงานของบิวท์ ทู บิวด์ ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย และเมื่อบ้านหลังนี้ สร้างแล้วเสร็จ ก็กลายเป็นความภูมิใจทั้งของเรา สถาปนิก วิศวกร  รวมไปถึง เพื่อน ๆ ที่มาเยี่ยมเยือนที่ต่างก็ชื่นชม และยินดีที่ในวันนี้ได้เห็นบ้านตุ๊กตาที่เกิดขึ้นจากความคิด จิตนาการ และความฝันของเรากลายเป็นจริงขึ้นมา”