บทความ

5 เทคนิคง่ายๆ ดูแลสุขภาพผิวของคุณให้ดูอ่อนกว่าวัย

โอ้ย…ไม่มีเวลาดูแลตัวเองเลย งานก็รัดตัว แค่การเดินทางไปทำงานและกลับบ้านก็กินเวลาเยอะจนวันๆ แทบไม่ได้ทำอะไรแล้ว จะมานั่งดูผิวพรรณก็หาเวลาแทบไม่ได้ แต่ใช่ว่าการดูแลผิวพรรณจะต้องใช้เวลามากซะทีเดียว

การดูแลผิวพรรณมีวิธีดูแลง่ายๆ ด้วยการดำเนินชีวิตในแต่ละวันให้ดีก็สามารถช่วยชะลอการเหี่ยวย่นและแก่ก่อน วัยอันควร รับสร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์ จะมาสอนวิธีเริ่มต้นง่ายๆ ด้วย 5 เทคนิคง่ายๆ ที่แทบจะไม่ต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตประจำวันอะไรของคุณเลย

1. ป้องกันตัวเองจากแสงแดดที่รุนแรง (ของประเทศไทย)

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลผิวของคุณคือป้องกันตัวเองจากแสงของดวง อาทิตย์ ที่นับวันยิ่งร้อนระอุแทบจะเผาไหม้ทะลุเสื้อผ้าของเราไปแล้ว แสงแดดจัดๆ สามารถก่อให้เกิดริ้วรอย, จุดด่างดำ และเหี่ยวย่นก่อนวัยอันควร ที่สำคัญเสี่ยงต่อโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย

วิธีป้องกันแสงแดด

  • หลีกเลี่ยงแดดจัด : ให้หลีกเลี่ยงแสงแดดที่รุนแรงในช่วงเวลา 10.00 – 16.00 น. (ซึ่งแน่นอนเป็นเรื่องยาก ถ้าเลี่ยงไม่ได้ดูข้อต่อไป) ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงของแสงแดดที่ร้อนแรงที่สุด
  • ครีมกันแดด : เรื่องการโดนแสงแดดมันหลีกเลี่ยงในเมืองไทยเมืองร้อน ป้องกันได้ด้วยการใช้ครีมกันแดดที่มีค่าอย่างน้อย SPF 15 เมื่อคุณต้องเจอแสงแดดถ้าเป็นไปได้ทาทุกสองชั่วโมงได้ยิ่งดี (เมื่ออยู่กลางแดดตลอด)
  • สวมเสื้อผ้าให้มิดชิด : เมื่อคุณต้องออกไปเผชิญกับแสงแดดอย่างเลี่ยงไม่ได้ นอกจากจะทาครีมกันแดดแล้ว การสวมเสื้อผ้าที่มิดชิดก็ช่วยปกป้องผิวพรรณของคุณได้เช่นกัน ซึ่งเสื้อผ้าจะช่วยเพิ่มเติมชั้นการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตก่อนที่จะเข้า มาสู่ชั้นผิวหนังของคุณ

2. ไม่สูบบุหรี่

การสูบบุหรี่อย่างที่เราๆ รู้กันอยู่แล้วว่ามีผลเสียต่อร่างกายทุกด้าน และยังก่อให้เกิดริ้วรอยต่างๆ ก่อนวัยอันควร การไหลเวียนของเลือดไม่สม่ำเสมอ ทำให้สารอาหารและออกซิเจนที่มีความสำคัญต่อผิวไปสามารถเข้าไปบำรุงผิวพรรณ เราได้ แถมยังทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน อีกด้วย เพราะฉะนั้นลด ละ เลิกการสูบบุหรี่จะทำให้สุขภาพร่างกายและผิวพรรณของคุณดีขึ้น แล้วยังมีเงินเหลือเก็บอีกมากโขเลย

3. ทะนุถนอมผิวของคุณ

ทำความสะอาดผิวหน้าผิวกายของคุณทุกวันอย่างอ่อนโยน

  • การอาบน้ำก็มีส่วนช่วยดูแลผิวพรรณของคุณ ไม่อาบน้ำเป็นเวลานานแช่น้ำร้อนเป็นเวลานาน ควรอาบน้ำที่อุ่นพอดี ไม่ร้อนจนเกินไป
  • หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ก้อน ซึ่งสบู่ก้อนจะมีความแข็งและหยาบของเนื้อสบู่มากจนเกินไปจะทำให้ระหว่างการ ถูสบู่อาจจะทำให้สูญเสียน้ำมันในผิวของคุณออกไป  ถ้าเลือกได้ควรใช้เป็นสบู่เหลวจะดีมาก
  • การโกนขนในจุดต่างๆ อาจทำให้เกิดการเสียดสีและระคายเคืองผิว ให้คุณใช้ครีมต่างๆ ที่ช่วยในการกำจัดขน (ครีมโกนหนวด, ขน) ช่วยในการสร้างความอ่อนนุ่มและกระทบกระเทือนต่อผิวให้น้อยที่สุด
  • หลังอาบน้ำเสร็จใช้ผ้าเช็ดตัวซับเบาๆ แทนการเช็ดด้วยความรุนแรง เพื่อป้องการการทำลายชั้นผิวโดยไม่จำเป็น และการซับเบาๆ จะทำให้ความชุ่มชื่นยังคงอยู่กับผิวเรา
  • ทางครีมบำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ ใช้ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ

4. รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพสามารถช่วยให้คุณดูดีและช่วยชะลอการแก่ก่อนวัยได้อย่าง ดี ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผัก, ผลไม้ รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ไม่ทานอาหารที่มันเกินไป กินอาหารที่มีกากใย สม่ำเสมอเพื่อช่วยให้คุณขับถ่ายได้อย่างปกติ การขับถ่ายเป็นปกติก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี

5. อย่าเครียด

เรื่องนี้ห้ามกันยาก แต่ก็อยากจะบอกให้คุณๆ ได้ทราบไว้เช่นกันว่า Positive Thinking เราไม่สามารถควบคุมมันได้ 100% ได้แต่เราสามารถกำจัดมันได้ถ้าคุณเกิดอาการเครียดขึ้นมาได้ ความเครียดเป็นอีกสาเหตุที่นอกจากจะบั่นทอนสุขภาพจิตแล้ว ก็ยังบั่นทอนสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณ สังเกตุได้ว่าถ้าคุณเกิดอาการเครียด สิวและปัญหาผิวอื่นๆ จะผุดเกิดขึ้นมาโดยพลัน การออกกำลังกาย, การได้ไปเที่ยวพักผ่อนบ้าง จะช่วยให้คุณจัดการเรื่องพวกนี้ได้เป็นอย่างดี