บทความ

ทำห้องหน้าแคบให้ดูกว้างสุดๆด้วยเส้นนำสายตา

บ้านบางหลังถูกจำกัดด้วยรูปแบบของอาคารที่เป็นบล๊อกแนวตั้งยาว ตัวห้องจึงเป็นทรงลึกและตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ห้องทรงลึกหน้าแคบฟังดูแล้วอาจจะดูน่าอึดอัด แต่ด้วยผลงานการออกแบบที่ รับสร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์ นำมาเป็นเคสตัวอย่างในวันนี้ ก็สามารถเนรมิตห้องดังกล่าวให้ดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

บริเวณด้านหน้าของห้องทอดยาวสู่ด้านหน้าของอาคาร ทำให้มีพื้นที่ที่ต่อเนื่อง แต่ละฟังก์ชั่นของห้องถูกแบ่งด้วยเฟอนิเจอร์และกำแพงเพียงเล็กน้อยเพื่อเปิดเส้นนำสายตาตั้งแต่ด้านหน้าไปยังท้ายห้อง ส่วนห้องนอนถูกออกแบบมาเป็นลักษณะเหมือนลานกว้าง เช่นเดียวกับห้องน้ำ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด

โปรเจคนี้สร้างบนแนวคิดหลักที่ว่า แต่ละห้องของบ้านต้องสร้างพื้นที่ใหม่เชื่อมต่อกันไปเรื่อยๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่โดดเด่น และประตูบานสไลด์ขนาดใหญ่ รวมกับทางเดินโทนสีอุ่นประกอบกับแสงไฟที่ถูกจัดวางอย่างมีระเบียบ สะท้อนให้เห็นถึงความมีอิสระแบบไร้ขอบจำกัดได้เป็นอย่างดี

เพื่อเป็นการเน้นคอนเซ็ปต์ “กว้าง” ให้มากที่สุด จะสังเกตุได้ว่า ผู้ออกแบบพยายามลดการใช้พื้นที่ของส่วนใช้สอยแต่ละห้องของบ้านเพื่อให้เหลือพื้นที่ว่างให้ได้มากที่สุดนั่นแอง

 

หากใครกำลังจะสร้างรีโนเวทหรือสร้างบ้านใหม่ ลองนำแนวคิดนี้ไปใช้ด้วยการลดการใช้พื้นที่สิ้นเปลืองของแต่ละห้องของบ้านดู อาจจะช่วยให้บ้านหรือห้องของคุณดูกว้างขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ