บทความ

รับสร้างบ้าน สร้างบ้าน บริษัทรับสร้างบ้าน
 
 
อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน
 
ภายในบ้านของเรามีอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากมายหลายชนิด ตั้งแต่ที่มีความจำเป็นมากๆ ไปจนถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ  ซึ่งนับวันก็ดูจะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ  พัดลม ดวงโคม ตู้เย็น ทีวี หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอีกมากมายหลายขนานที่วางตัวเกะกะอยู่ในครัว ตั้งแต่เครื่องปั่น เครื่องทำกาแฟ เครื่องสกัดน้ำผลไม้ ไปจนถึง หม้อหุงข้าวที่ต้องใช้งานกันทุกวัน วันนี้ รับสร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์ จะลองพามาดูว่าภายในบ้านของเรานั้น มีอุปกรณ์ไฟฟ้าอะไรซ่อนอยู่บนฝ้าสวยๆ หรือแม้แต่หลังฝาตู้ อุปกรณ์เหล่านั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้น สามารถใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับชีวิตของเราได้อย่างที่เป็นอยู่
 
เริ่มจากอันดับแรกกระแสไฟฟ้าจะไหลเข้ามาที่ มาตรวัดไฟฟ้า หลังจากนั้นมันก็จะถูกส่งต่อไปตามสายไฟต่างๆ ในบ้าน ไหลเข้าสู่สะพานไฟ และถูกส่งเข้าไปยัง เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นต่างๆ ในบ้านของเรานั่นเอง  ซึ่งเราจะมาเล่าให้ฟังถึงส่วนประกอบของระบบไฟฟ้าในบ้านที่จำเป็นค่ะ 
 
สายไฟ   สายไฟจะเป็นตัวส่งไฟฟ้าจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง ผ่านโลหะที่อยู่ภายใน โดยอยู่ในรูปของกระแสไฟฟ้า  ดังนั้นข้อสำคัญ คือสายไฟจะต้องห่อหุ้มด้วยฉนวนที่ดีจะได้ไม่เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว ฉนวนอาจจะทำจาก ยาง หรือ พลาสติกพีวีซีก็ได้  เราต้องหมั่นดูแลและคอยสังเกตสายไฟ (ถ้าสายไฟไม่ได้ถูกซ่อนอยู่เหนือฝ้าหรืออยู่ภายในผนัง) ไม่ให้เกิดความชำรุดเสียหายเพราะอาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ในบ้าน  เกิดความเสียหายแก่อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า จนกระทั่งเกิดความเสียหายแก่บ้านเรือนของเราได้ค่ะ
 
 
สะพานไฟหรือคัทเอาท์  อุปกรณ์ชนิดนี้เหมือนกับเป็นสวิตช์ใหญ่ประจำบ้าน เพราะเป็นตัวควบคุมการเปิดและปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน เราสามารถใช้สะพานไฟควบคุมวงจรไฟฟ้าในแต่ละส่วนของบ้านได้ ปัจจุบันสะพานไฟจะเป็นตัวตัดกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านวงจรไฟฟ้า ในกรณีที่เกิดการใช้งานเกินกำลัง เพราะภายในจะมีฟิวส์เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วย ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในพื้นที่ควบคุมของมันไม่ชำรุดเสียหายอีกด้วย
 
 
ฟิวส์ เป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญมากเพราะว่าจะช่วยป้องกันอันตรายจากการใช้ไฟฟ้าในบ้าน เพราะถ้าเราใช้ไฟเกินอุปกรณ์เล็กๆ ชิ้นนี้ก็จะหลอมละลาย ช่วยให้ไฟฟ้าในบ้านของเราไม่ลัดวงจร ฟิวส์มีหลายแบบตั้งแต่แบบเส้นลวด แบบขวดกระเบื้อง  แบบแผ่น แบบหลอดแก้ว แต่ในปัจจุบันมีฟิวส์แบบอัตโนมัติ 
 
 
สวิตช์ ใช้เป็นตัวควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เปิดและปิด ได้ตามที่เราต้องการ โดยสวิตช์จะควบคุมกระแสไฟฟ้าให้ไหลผ่านเข้าไปในอุปกรณ์ไฟฟ้า ที่เราจะใช้นั่นเอง สำหรับอุปกรณ์หลายๆ ชนิดเช่นดวงโคม สวิตช์ของมันบางทีอาจจะติดอยู่กับตัวมันหรืออาจจะติดอยู่บนผนัง  ส่วนพัดลมบางชนิดก็มีสวิตช์ติดอยู่ที่ตัวมันเองเลย หรือถ้าเป็นพัดลมแบบแขวนผนังตัวสวิตช์ก็จะอยู่ตามผนัง พูดง่ายๆ ก็คือ สวิตช์จะอยู่ในจุดที่เราสามารถเข้าไปเปิดใช้งานและปิดเมื่อไม่ใช้งานได้อย่างสะดวกนั่นเอง 
 
 
เต้ารับและเต้าเสียบ   อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิด จะมีเต้าเสียบอยู่กับตัวเพื่อเวลาที่เราจะใช้งานจะต้องนำไปเสียบเข้ากับเต้ารับ ที่อยู่ตามผนังภายในบ้านของเรา  อุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิด มีทั้งเต้าเสียบและสวิตช์ไฟเพื่อควบคุมการใช้งาน เช่น พัดลม โคมไฟ โทรทัศน์  ทำให้เราสามารถเปิดปิดการใช้งานได้ง่าย แต่ที่สำคัญคือควรจะดึงเต้าเสียบออกเมื่อเลิกใช้งานแล้ว เพื่อไม่ให้กระแสไฟไหลเข้ามาและยัง เป็นการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าอีกด้วย
 
 
ข้อสำคัญอีกข้อก็คือ เราไม่ควรจะเสียบเต้าเสียบหลายๆ อันเข้ากับเต้ารับอันเดียวกัน เพราะจะทำให้เกิดความร้อนสูง ทำให้เกิดไฟฟ้าช็อต จากการใช้ไฟเกินได้ ดังนั้นในบ้านของเราจะต้องมีเต้ารับหลายๆ จุด ตามตำแหน่งที่เราจะต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าไว้ใช้งาน  และควรติดให้อยู่สูงจากพื้นเพื่อกันน้ำท่วม และ ให้พ้นจากมือเด็กด้วย  ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของทุคนในบ้านท่านนั่นเอง
 
ทุกวันนี้เราใช้ไฟฟ้ากันในปริมาณมากเกินกว่าความจำเป็น เนื่องจากว่า เมื่อมีอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่ถูกผลิตออกมาแล้วมีการออกแบบที่ทันสมัยมากขึ้น มีประโยชน์ใช้สอยที่มากมายหลากหลายมากขึ้น  ย่อมเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจให้เราเลือกซื้อมาใช้งานในบ้านของเรา  โดยลืมคิดถึงความจำเป็นและการใช้สอย ดังนั้นในการเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้านอกจากจะพิจารณาจากความต้องการของเราแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความจำเป็นและผลกระทบทางพลังงานจำนวนมากที่เราทุกคนจะต้องเสียไปกับอุปกรณ์มากมายที่เกินความจำเป็น เหล่านั้นด้วยค่ะ