บทความ

สร้างบ้าน รับสร้างบ้าน บริษัทรับสร้างบ้าน
 
 
ทาสีบ้าน เองแบบมือโปร
 
เพื่อนๆ คงอยากรู้วิธีการทาสีที่ถูกต้อง เพื่อที่จะได้นำวิธีการไปใช้ตกแต่งห้องของตนเองแบบง่ายๆ วันนี้ รับสร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์ จึงนำขั้นตอนการทาสีอย่างมือโปรมาแนะนำ ซึ่งมีดังต่อไปนี้ค่ะ
 
การจุ่มสี
 
ให้จุ่มขนแปรง 1 ใน 3 ลงในเนื้อสี แล้วค่อยๆ ปาดสีส่วนเกินออกจากแปรง โดยปาดเบาๆ กับปากกระป๋องสี ห้ามบิดขยี้แปรงนะคะ ทำแบบเดียวกันนี้ในทุกครั้งที่เพื่อนๆ จุ่มแปรงลงในสีเพราะจะทำให้แปรงอุ้มเนื้อสีในปริมาณที่เหมาะสมพร้อมใช้เสมอค่ะ
 
เก็บขอบนอก
 
เลือกใช้แปรงทาสีขนาด 3นิ้วทาสีบริเวณส่วนขอบของพื้นที่ผนัง ทั้งในส่วนที่ติดหน้าต่าง เพดาน เป็นต้นค่ะ กดแปรงจากขอบพื้นที่แล้วลากเข้ามาด้านใน แล้วยกแปรงออกจากกำแพงอย่างเป็นธรรมชาติ จะทำให้ได้สีด้านในพื้นที่ที่เลือนๆไม่ชัด ซึ่งจะป็นประโยชน์ในการทาต่อให้กลมกลืนค่ะในหลืบมุมบางจุดที่แปรงแบบขนแปรงตัดตรงเข้าไม่ถึง ให้ลองเลือกใช้แปรงทาสีที่ขนแปรงตัดเป็นมุมเฉียงดู จะทำให้เก็บรายละเอียดได้ดีขึ้น
 
ทาสีทีละส่วน
 
ให้ทาสีเป็นส่วนๆ โดยเริ่มทาลงมาตามยาว โดยแต่ละส่วนมีความกว้างประมาณ 2ช่วงแปรง เริ่มจากแปรงขึ้นก่อนเพื่อให้แปรงคลายสี จากนั้นจึงแปรงลงเพื่อลบรอยแปรงค่ะ ในการแบ่งพื้นที่ทาแต่ละส่วนนิยมทาจากรอบนอกก่อน เมื่อทาจนทั่วแล้วจึงมาทาสีบริเวณตรงกลางให้เต็ม พยายามผสมสีไว้ให้พอดีสำหรับทาทั้งกำแพง เพื่อหลีกเลี่ยงการเปิดสีกระป๋องใหม่ เพราะอาจทำให้สีเพี้ยนได้นะคะ เคล็ดลับที่จะให้ผนังทาสีออกมาเรียบร้อยอย่างมือโปร แนะนำให้มัดเส้นลวดขึงไว้ให้ตึงระหว่างโคนหูหิ้วทั้งสองของกระป๋องสี เก็บปลายให้เรียบร้อย และเมื่อเราจุ่มแปรงลงไปในกระป๋องสี แทนที่จะปาดสีกับริมกระป๋อง ให้ปาดสีที่เส้นลวดที่เราขึงไว้นี้แทน เพราะนอกจากจะทาได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้ได้พื้นผิวที่เรียบร้อยกว่า
 
ทาสีด้วยลูกกลิ้ง 
 
ใช้ลูกกลิ้งจุ่มสีจากถาดสี กลิ้งไปมาที่พื้นเอียงของถาดจนกระทั่งลูกกลิ้งอิ่มสี จากนั้นกลิ้งทาทีละส่วน ประมาณ 1 ตารางเมตรค่ะ กลิ้งลูกกลิ้งขึ้นลงให้เป็นรูปตัว W ซ้อนทับไปมา ให้กลิ้งทับในขณะที่สียังเปียกๆอยู่ ไม่เช่นนั้นจะเกิดรอยจางเป็นรูปลูกกลิ้งได้นะคะ หากต้องการทาทับหลายๆชั้น ควรรอจนกว่าสีชั้นแรกแห้งเสียก่อนค่อยลงมือทาทับอีกรอบค่ะ 
 
ล้างทำความสะอาดแปรง
 
การล้างทำความสะอาดแปรงให้กำจัดสีที่ติดแปรงอยู่ ด้วยการใช้หวีซี่ห่างมาแปรงออกเสียก่อน แล้วจึงนำมาล้างในน้ำอุ่น หรือน้ำที่ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปครึ่งถ้วยต่อน้ำเปล่า 1 ถัง ให้แช่ทิ้งไว้เป็นเวลา 15 นาที แล้วค่อยใช้เครื่องมือช่วยหมุนหนีบแปรงเพื่อสลัดน้ำออกให้แห้ง
 
ล้างทำความสะอาดลูกกลิ้ง
 
การทำความสะอาดลูกกลิ้งให้แกะเฉพาะท่อนลูกกลิ้งออกมา แล้วขูดสีส่วนเกินออกทิ้งเสียก่อน จากนั้นนำไปแช่ในน้ำอุ่นสักครู่ แล้วค่อยขูดสีที่ติดลูกกลิ้งในขณะที่ยังอยู่ในน้ำให้สะอาด หมดจด จากนั้นค่อยประกอบเข้ากับด้าม แล้วใช้เครื่องมือช่วยหมุน หมุนสลัดน้ำออกจนแห้งสนิท เช่นเดียวกับวิธีการทำความสะอาดแปรงทาสีค่ะ
 
เก็บแปรงทาสีอย่างมีคุณภาพ
 
ให้ตัดกระดาษสีน้ำตาลสำหรับห่อของออกมาให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 1แผ่นต่อแปรง 1ด้าม ประมาณให้กระดาษมีความกว้างเป็น 2เท่าของความยาวขนแปรง และกระดาษควรมีความยาวพอที่จะพันรอบแปรงได้ทั้งหมด 4ทบ วางแปรงลงไปที่ริมด้านหนึ่งให้เกยกระดาษเพียงครึ่งหนึ่ง แล้วพับทบครึ่งลงมาจากด้านบนให้ห่อหุ้มปลายแปรงไว้ จากนั้นให้พันไปด้านข้าง 4 ทบ แล้วค่อยรัดให้แน่นด้วยยางวงแล้วนำไปแขวนเข้าตู้หรือเก็บเข้ากล่องเครื่องมือในแนวนอนค่ะ