บทความ

รับสร้างบ้าน :สามแพร่ง - แหล่งรวมร้านอร่อยในย่านเก่า บรรยากาศเก๋า เคล้าประวัติศาสตร์ ตอนที่ 3 (จบ)

สองสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทรับสร้างบ้าน พาไปรู้ถึงประวัติของ สามแพร่ง รวมถึงไปชม และ ชิม ร้านอาหารในแพร่งที่หนึ่งและสอง กันจนพุงจะแตก สัปดาห์นี้ เลยจะพาทุกๆท่านไปชม ชิม ช้อป กันต่อ ในแพร่งที่ 3 แพร่งสุดท้ายกันคะ

 

3. แพร่งสรรพศาสตร์

เตร็ดเตร่กันจนมาถึงแพร่งสุดท้าย กับ แพร่งสรรพศาสตร์ แหล่งที่สถาปัตยกรรมประวัติศาสตร์จางหายไป เพราะถูกไฟไหม้ใหญ่ถึง 2 คราว จึงเหลือเพียงซุ้มประตูวังเก่าที่ตั้งเด่นเป็นตระหง่านไว้ให้ดูต่างหน้า เจ้าของคือพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทองแถมถวัลยวงศ์ กรมหลวงสรรพสาตรศุภกิจ พระองค์ทรงเป็นนักถ่ายภาพยนตร์รายแรกและรายเดียวในสยามสมัยนั้น ชาวชุมชนยังคงจำเหตุการณ์ได้ติดตา จึงจัดพิธีไหว้พระเพลิงเป็นประจำกันทุกปี

ความหลากหลายของร้านอาหารใน แพร่งสรรพศาสตร์ ไม่แพ้แพร่งไหนๆ พูดไปอาจจะไม่มีใครเชื่อ งั้นไปลุยเลยดีกว่าว่ามีอะไรให้ชิมกันบ้าง

·       เผือกหิมะเจ๊นี
เริ่มกันที่ของเดินไปกินไป เผือกหิมะเจ๊นีเจ้า เก่า ทอดเผือกขายมามากกว่า 10 ปี หอมกรอบซ่อนนุ่มอร่อยดี สังเกตที่มีตู้กระจกอยู่หน้าร้านพร้อมกระทะใบใหญ่ตั้งทอดให้เห็นกันสดๆ ราคาเผือกทอดกล่องละ 50 บาท เปิดเตาทอดกันตั้งแต่เวลา 9.00-17.00 น.
ที่ตั้งอยู่เยื้องศาลเจ้าพ่อเสือ  ใครที่ไม่อยากไปยืนรอโทรสั่งก่อนไปรับได้ที่เบอร์ 08-6835-6269 และ 0-2224-6526

·       ไก่ย่างโบราณ
เดินผ่านแล้วต้องเหลียวมอง ด้วยกลิ่นหอมๆ ของไก่ย่าง เป็นไก่บ้านวัยกระเตาะหมักกับเครื่องเทศสมุนไพร มากันครบทั้งข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกไทย รากผักชี แถมท้ายด้วยเครื่องปรุงรสหมักนานกันแบบข้ามคืน ทำให้ไม่ฝืนพูดว่าอร่อย สมกับที่เป็นเมนูเด็ดของร้านไก่ย่างโบราณ นอกจากนี้ยังมีให้เลือกทานอีกมากมายทั้ง ปลาช่อนพล่า ส้มตำไทย ต้มยำปลาม้า ยำปลาดุกฟู เอาเป็นว่ามีบริการหลายเมนูลองเดินเข้าไปดูแล้วจะอดใจไม่ไหว    
ที่ตั้งถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร (อยู่ติดกับศาลเจ้าพ่อเสือ) เปิดย่างไก่บ้านหนังกรอบกันทุกวัน เวลา 09.00-20.00 น. โทร.0-2622-2349

·       ราดหน้าสูตร 40 ปี
เดินเล่นเรียกน้ำย่อยผ่านวิวิธภูษา คาร ร้านขายเครื่องแบบราชการเก่าแก่เพราะเปิดมาตั้งแต่ปี 2455 ตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 6) ข้าราชการในตำนานพากันมาตัดชุดที่ร้านนี้ เลยไปจะเจอกับราดหน้าสูตร 40 ปี หมูหมักของดีเจ้านี้การันตีความอร่อย มาพร้อมกับราดหน้าทะเลประยุกต์ ผัดซีอิ๊วหมี่กรอบพ่อค้าหัวใส คิดสูตรได้ไม่เหมือนใคร ผัดซีอิ๊วไข่ตีรวนจบขบวนจานหลัก หรือถ้าอยากนั่งพักสั่งลูกชิ้นหมูปิ้ง หมูสะเต๊ะมาทานเล่นยังพอไหว รสชาติเฉพาะตัวไม่ซ้ำใครยั่วน้ำลายให้ไหลพอประมาณ
ที่ตั้งถนนตะนาว อยู่ฝั่งเดียวกับศาลเจ้าพ่อเสือ เดินเรื่อยเลียบทางเท้ามาไม่กี่คูหาก็เจอ โทร.0-2338-3356-7, 08-9493-5772

  

·       ข้าวมันไก่เจ๊เย็น
ร้านอาหารที่เปิดขายในช่วงเย็น เดินสำรวจจะเห็นรถเข็นตั้งขายอยู่มากมายริมทาง รวมถึงข้าวมันไก่เจ๊เย็น ที่ออกเข็นมาขายตรงปากซอย นอกจากนี้ยังมีร้านก๋วยจั๋บ ขาหมู  เปาะเปี๊ยะสด บอกยังไงคงไม่หมดต้องลองไปเดินชิมชมด้วยตัวเอง
ที่ตั้งถนนตะนาว อยู่ฝั่งเดียวกับศาลเจ้าพ่อเสือ เลยจากร้านราดหน้าสูตร 40 ปีมาไม่ไกล

 

มาถึงตอนส่งท้ายเรื่อง “สามแพร่ง”เป็นชุมชนที่มีมนต์เสน่ห์ ไม่ต้องเดินทางระยะไกล แต่สามารถซึมซับบรรยากาศความเป็นไทย ที่ห่างหายจากการดำเนินชีวิตประจำวันมายาวนาน การได้เดินตามตรอกซอกซอยมองดูร่องรอยในอดีต หวนคิดถึงด้วยความอิ่มใจแม้วัฒนธรรมบางอย่างจะเปลี่ยนไป แต่ความเป็นไทยยังคงอยู่เหมือนเดิม