บทความ

รับสร้างบ้าน :สามแพร่ง - แหล่งรวมร้านอร่อยในย่านเก่า บรรยากาศเก๋า เคล้าประวัติศาสตร์ ตอนที่ 2

สัปดาห์ที่แล้ว บริษัทรับสร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์ พาไปรู้ถึงประวัติของ สามแพร่ง รวมถึงไปชม และ ชิม ร้านอาหารในแพร่งที่หนึ่ง กันจนพุงจะแตก สัปดาห์นี้ เลยจะพาทุกๆท่านไปชม ชิม ช้อป กันต่อ ในแพร่งที่ 2 กันคะ

 

 

2. แพร่งนรา

แพร่งนรา ถิ่นละครร้อง เพราะเป็นวังเก่าของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์  พระองค์ทรงเป็นทั้งนักกวีและนักประพันธ์ ทรงมีความสนใจทางด้านการละครและได้นำละครร้องแบบโอเปร่ามาผสมผสานกับละคร ร้องแบบไทย ทำให้เปิดโรงละครปรีดาลัย โรงละครร้องแห่งแรกของไทยต่อมากลายเป็น โรงเรียนตะละภัฏศึกษา ปัจจุบันเหลือเพียงร่องรอยที่ยังอยู่ให้ชื่นชม

แพร่งนรานอกจากจะรวมขนมคาว หวานไว้แล้ว ยังมีบ้านเรือนที่ทำให้กลายเป็นบรรยากาศที่น่ามอง เดินเล่นชมสถาปัตยกรรมที่มีคุณค่าได้อย่างไม่รู้เหนื่อย ถือเป็นชุมชนที่มีการใช้ชีวิตแบบคนเมืองที่มีสุนทรียะ

มาถึงแพร่งที่ 2 แพร่งนี้เดินชิมไม่ยากเพราะร้านอาหารจะอยู่เรียงในซอยเดียวกันแทบทั้งหมด เรียกว่าเดินไปไม่เกิน 10 ก้าว เข้าร้านนู้นออกร้านนี้ได้เลย เริ่มที่ร้านปากซอยกันก่อนดีกว่า

·       ลูกชิ้นหมูแพร่งนรา
ชื่อ เสียงโด่งดังขนาดนี้แต่ยังใจดีขายแค่ไม้ละ 7 บาท ลูกชิ้นเนื้อหมูล้วนๆ คัดเฉพาะเนื้อสะโพกและขาหลัง ช่วยดันรสชาติด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดหวานเผ็ดกำลังดี เปิดเตายืนปิ้งหน้าบ้านมานานกว่า 8 ปี ผ่านไปแถวแพร่งนราอย่าลืมแวะซื้อกันคนละหลายๆ ไม้ ทางร้านเค้าฝากมาบอกว่ารับจัดออกงานนอกสถานที่ด้วย
ที่ตั้งถ้าเดินทางมาจากสี่แยกคอกวัว ตรงมาที่ถนนตะนาว สาวเท้าเข้ามาเรื่อยๆ จนเลยศาลเจ้าพ่อเสือเมื่อถึงธนาคารกรุงเทพฯ จะเห็นร้านลูกชิ้นหมูแพร่งนราอยู่ฝั่งตรงข้าม สังเกตตึกแถวห้องหัวมุมแหล่งชุมนุมเนื้อหมูลูกกลมๆ เสียบไม้ยืนปิ้งกันตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. โทร 08-1483-3247

·       ขนมเบื้องไทยโบราณ
ต้นเครื่องของกรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ในอดีต ขนมเบื้องไทยโบราณ ณ แพร่งนราร้านเดิมมีไส้หวานใส่สังขยากับมะพร้าวขูดสั่งแผ่นใหญ่จะตอกไข่ไก่ ใส่ไปวนๆ โรยน้ำตาล ฝอยทอง หยอดฟักเชื่อม ถ้าจะถือว่าเป็นสูตรโบราณแท้ต้องแผ่แผ่นลูกพลับแห้งอย่างทั่วถึง แนะนำให้ชิมสักครั้งหนึ่งจะนึกถึงหน้าคุณยายไปหลายวัน ส่วนไส้เค็มหรือหน้ากุ้ง จับกุ้งนางผัดมันกุ้ง พร้อมมะพร้าวซ่อนความคาวด้วยพริกไทยและผักชี บริการละเลงแป้งโดยกระจ่า (ไม้ที่ใช้ละเลงแป้งขนมเบื้อง) บนกระทะมายาวนานกว่า 80 ปี เคล็ดลับชื่อเสียงเลื่องลื่ออยู่ที่แป้งถั่วเราะทองสูตรโบราณ อยากรู้จักคำว่ารสชาติดีเป็นอย่างไรคงต้องไปชิมให้หายสงสัยกันเอาเองแล้ว
ที่ตั้งถนนแพร่งนรา ตรอกตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 0-2222-8500

·       ร้านลุงแดงขนมหวาน
แพร่งนี้เน้นของอร่อยกินเล่น ต่อไปเป็นร้านขายขนมหวาน ลุงแดง มีให้เลือกหลายหม้อทั้งรวมมิตร ถั่วแดงต้ม บวชชีกล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ สาคูข้าวโพด ลูกเดือยต้มน้ำตาล และอีกมากมายคงต้องเล่าไปอีกหลายบรรทัดถึงจะหมด รสชาติขนมหวานอยู่ในเกณฑ์ที่เค้าเรียกว่าอร่อยคุ้มสตางค์ 12 บาทที่จ่ายไป จะชวนใครอย่าให้เลยบ่าย 2 โมง
ที่ตั้ง  ถนนแพร่งนรา ตรอกตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ (อยู่เยื้องกับร้านขนมเบื้องไทยโบราณ)

·       ปาท่องโก๋เสวย
ต่อกันที่ของกินเล่นช่วงเย็น ปาท่องโก๋เสวย ด้วยเอกลักษณ์เนื้อแป้งที่นั่งปั้นกันหน้าเตา กัดเบาๆ จะรู้ว่ามันกรอบนอกนุ่มใน เอามาจิ้มกับสังขยาใบเตยผลลงเอยคือขายตกทอดกันมานับเวลารวมได้ 38 ปี 
ที่ตั้งถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร ขายสองช่วงเวลาคือ 05.00-11.00 น. และ 17.00-22.00 น. โทร.0-2222-2635

·       บัวลอยนะจ๊ะ
ถัดมาอีกไม่กี่ห้อง ต้องสะดุดตากับบัวลอยนะจ๊ะ แม่ค้าอัธยาศัยดีมีให้เลือกทั้งไข่เค็มไข่หวาน ใครชอบทั้งเค็มทั้งหวานคงสำราญเพราะราคาย่อมเยาว์ ถัดไปอีกไม่กี่ก้าวจะเจอเฉาก๊วยหวานร้านน้ำแข็งใสใจเย็นทิพย์มงคล แถมร้านนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวหลอดพ่วงด้วย ใครหิวโซแวะร้านเดียวได้ครบทั้งคาวหวานเลย
ที่ตั้ง  ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร (ถัดจากร้านปาท่องโก๋เสวยประมาณ 3 ห้อง) ลวกแป้งตั้งแต่เวลา 4 โมงกว่าๆ

·       ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายซ้ง
ปิดท้ายแพร่งนราด้วยอาหารคาว ก๋วยเตี๋ยวเป็ดนายซ้ง อ่านป้ายแล้วคงยืนอมยิ้ม เพราะเค้าเขียนไว้ว่าขายอะไหล่เป็ด มีครบทั้งปีก น่อง ขา ลิ้น แนะนำคนที่ชอบเครื่องในเป็ดร้านนี้มีดีที่ตับ กึ๋น อีกอย่างที่ถือเป็นหมัดเด็ด ไส้เป็ด กรึบๆ เคี้ยวมัน รสชาติทั้งเส้นและน้ำซุป เข้าข่ายไปในทางเดียวกันรวมแล้วอร่อยเข้ากัน สาวเส้นซดซุปไม่ทันไรก็หมดชาม
ที่ตั้ง  ถนนตะนาว หน้าธนาคารกรุงเทพ (ตรงข้ามกับร้านปาท่องโก๋เสวย) เปิดขายอะไหล่เป็ดตั้งแต่เวลา 16.00 – 24.00 น.

 

สัปดาห์หน้า เราจะมาต่อ แพร่งที่ 3 แพร่งสุดท้ายกันคะ