บทความ

รับสร้างบ้าน :สามแพร่ง - แหล่งรวมร้านอร่อยในย่านเก่า บรรยากาศเก๋า เคล้าประวัติศาสตร์ ตอนที่ 1

“แพร่ง” ในสมัยก่อนแปลว่าทางออก เพราะในสมัยนั้นเมื่อพระมหากษัตริย์จะเดินทางหรือจะยกทัพออก ต้องผ่านทางสะพานช้างโรงสีการ สร้างสะพานในยุคนั้น จะใช้มาตรวัดจากการเดินผ่านของช้างได้ และสะพานพวกนี้มักจะถูกเรียกกันว่าเป็นสะพานช้างแทบทั้งสิ้น แต่สะพานช้างข้ามนี้ตั้งอยู่ในย่านที่เป็นโรงสีข้าวชาวบ้านจึงเรียกสะพานนี้ ว่าสะพานช้างโรงสีกันจนชิน ส่วนพื้นที่โดยรอบเป็นท้องทุ่งและท้องร่องเกือบทั้งหมด ดังนั้นจึงเหลือทางออกเพียงแค่ 3 ทางนี้เท่านั้น จึงกลายมาเป็นชุมชน สามแพร่ง  ที่ เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน  ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ทรงสร้างชุมชนนี้ขึ้นเพื่อให้เป็นเมืองทดลอง มีสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส (Sino-Portuguese) เป็นสถาปัตยกรรมที่มีการผสมผสานระหว่างจีนและโปรตุเกส โดยมีพร้อมทั้งสถานอนามัยและโรงละครร้องเป็นแหล่งรวมความเจริญแบบครบครันของ ยุค สามแพร่งแม้จะผ่านพ้นยุคเฟื่องฟูมาแล้ว แต่สิ่งที่ทำให้ย่านดังกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เห็นจะเป็นรสชาติของอาหารที่ยอดเยี่ยม จนทำให้กลายเป็นสวรรค์บนดินของนักชิมกันไปแล้ว ถ้าอย่างนั้นเราไปพิสูจน์ความจริงกันดีกว่าว่ามันเป็นอย่างที่เค้าเล่าลือ กันหรือไม่ก่อนจะไปพาชิมขอแวะดูที่มาที่ไปของ 3 แพร่งกัน อีกหน่อย คำว่าแพร่งนั้นมีอีกความหมายหนึ่ง คือที่อยู่ของกลุ่มคนซึ่งอาศัยในบริเวณเดียวกัน มีลักษณะของสถาปัตยกรรม อาชีพ หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นกลุ่มชุมชนที่มีที่มาจากจุดเดียวกัน อย่างในกรณีของ 3 แพร่งนี้เป็นย่านที่เคยเป็นที่ตั้งวังเก่าของพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระ จอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) 3 พระองค์ อยู่ติดเรียงกันทั้ง 3 วัง จึงเรียกสถานที่ที่แปรเปลี่ยนสภาพจากวังเป็นย่านที่อยู่ติดกันว่า “3 แพร่ง”  ตลอดเส้นทางเดินของ 3 แพร่งจะมีกิจการร้านค้าเรียงราย ถ้าท้าวถึงสมัยก่อนถือเป็นแหล่งรวมสรรพสินค้าเทียบได้กับสยามสแควร์แหล่งรวม วัยโก๋ของยุคปัจจุบัน

รับ สร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์  ในวันนี้จะขอนำเสนอของดีของอร่อยใน 3 แพร่ง พร้อมแฝงความเป็นมาสักนิดหน่อย ทั้งร้านเล็กร้านใหญ่ที่มีชื่อเสียงมานมนาน บางร้านเปิดมาจนบางคนทานตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง เพราะขายต่อกันมาหลายช่วงอายุ ไปร่วมชม ชิม แชะ แวะร้านเด่นในย่านดังกันได้เลย

1. แพร่งภูธร

แพร่ง ภูธร ถือเป็นแพร่งที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด ในบรรดา 3 แพร่ง เพราะจะมีร้านอาหารชื่อดังจำนวนมากรายล้อมอยู่ ไม่ว่าจะเดินไปซอกไหนมุมไหนจะเจอร้านอาหารน้อยใหญ่รสชาติถูกใจคอยให้เข้าไป ชิมอิ่มอร่อยตลอดทาง แพร่งภูธรมีที่มาจากเดิมเป็นวังเก่า ของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทวีถวัลยลาภ กรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ สถานที่หนึ่งที่น่าสนใจและอยู่ใกล้วังคือ สุขุมาลอนามัย เป็นสถานีอนามัยแห่งที่ 2 ของกรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ยังมีอู่ที่ตรวจสภาพและตีทะเบียนรถยนต์แห่งแรกในประเทศประเทศไทย อู่วิเชียร ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์รถโบราณที่บรรดาเด็กและผู้ใหญ่หัวใจแนวชื่นชอบ เป็นพิเศษ

เดินชมบรรยากาศรอบๆ แพร่งภูธรกันมาจนเริ่มหิวแล้ว เปลี่ยนกิจกรรมมาเป็นการหาอะไรใส่ท้องกันบ้างดีกว่า ไปดูกันสิว่าแถวนี้มีอะไรเด็ดๆ ให้ชิมบ้าง

ข้าวเหนียวมูน ก.พานิช


มาเริ่มชิมกันที่ร้านข้าวเหนียวมูนรสเด่น ก.พานิช ที่มาของตัว ก. มาจากคุณพ่อผู้บุกเบิกตำนานชื่อนายกาบ  เวลาผ่านไปเกินกว่า 80 ปีแต่ยังคงขายดิบขายดีมิเปลี่ยนแปลง นอกจากข้าวเหนียวมูนเนื้อนวลวาวเลื่องชื่อแล้ว ยังมีขนมหวานโบราณทั้งขนมชั้น ขนมผิง ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมถ้วยตะไลขอไฮไลว่าควรลอง รวมถึงสังขยา หน้ากุ้ง หน้าปลาทำหน้าที่เสริมเติมรสชาติบนข้าวเหนียวมูน ยากที่จะเดินผ่านไปโดยไม่แวะซื้อชิม ขั้นต่อจากการลิ้มลองคือหิ้วถุงกระดาษที่มีตัว “ก.” กลับไปฝากคนที่บ้านกัน
ที่ตั้งร้าน หาไม่ยากเดินเลยไปอยู่ฝั่งตรงข้ามศาลเจ้าพ่อเสือ ริมถนนตะนาว เบอร์โทรศัพท์ : 0-2221-3554 เปิดมูนข้าวเหนียวขายวันจันทร์ - เสาร์ ตั้งแต่ 7 โมงเช้าไปจนถึง 6 โมงเย็น

 

บะหมี่แพร่งภูธร


บะหมี่ สูตรกวางตุ้งร้านนี้อยู่เคียง คู่แพร่งภูธรมาไม่ต่ำกว่า 50 ปี ได้สูตรการทำตกทอดมาจากคุณย่าและคุณแม่ของคุณชินชุดา เจ้าของร้านคนปัจจุบันเป็นผู้คิดค้นขึ้นเอง เส้นบะหมี่ของร้านมีแป้งและไข่เป็นส่วนผสมหลัก และยังใช้กรรมวิธีการทำแบบโบราณคือใช้ไม้ไผ่นวดจนได้ที่ก่อนเข้าเครื่องรีด จะได้บะหมี่เส้นเล็กแสนบาง เหนียวนุ่ม ที่สำคัญคือต้องลวกขณะที่น้ำกำลังเดือดจัดๆ เส้นบะหมี่จะนุ่มเหนียวยิ่งขึ้น ในเรื่องของน้ำซุปต้มจากกระดูกหมูล้วนๆ เป็นเวลานานจนได้น้ำซุปที่หอมหวาน ส่วนหมูแดงนั้นหมักกับน้ำผึ้งแล้วนำไปย่างด้วยเตาถ่านจะได้ความหอมมากกว่า นอกจากนี้ยังมีบะหมี่ปูเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของความอร่อย
ที่ตั้งถนนแพร่งภูธร ซอยตรงข้ามร้าน ก.พานิช เปิดลวกเส้นบะหมี่เหลืองทองวันจันทร์ - เสาร์ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น โทร. 0-2221-9475

 

อุดมโภชนา

ข้าว หมูแดง หมูกรอบ ข้าวแกงกระหรี่หมู ข้าวสตูว์ลิ้น-เอ็น-เนื้อ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น เย็นตาโฟ ทีเด็ดขอเน้นที่ปอเปี๊ยะปูสด แป้งและเครื่องม้วนรสกลมกล่อมน้ำราดเค็มน้อยคอยผสมรสแป้งให้กำลังดี เปิดม้วนปอเปี๊ยะบริการมากว่า 60 ปี 
ที่ตั้งถนนแพร่งภูธร ข้างลานภูธเรศ ถ้าอยากชิมร้านนี้ต้องมาวันจันทร์ – วันเสาร์

ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น. โทรศัพท์: 0-2221-3042

 

คุณลำไย  ร้านเล็กๆ ซ่อนอยู่ในข้างลานภูธเรศ ข้าวเหนียวปิ้งพอดีคำอันละ 5 บาท มีให้กินเพลินๆ 2 ไส้ คือกล้วยและเผือกเป็นข้าวเหนียวปิ้งที่รสชาติกำลังดี ไม่หวานไม่จืดไม่แข็งเนื้อข้าวเหนียวยังนิ่มนวลแม้ผ่านการปิ้งไฟ พร้อมด้วยอาหารตามสั่ง อาทิ ผัดกระเพรา สุกี้ ราดหน้า ให้บริการมากว่า 50 ปี
ที่ตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างร้านอุดมโภชนาและร้านนัฐพรไอศกรีม

เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 06.30-17.00 น.

 

นัฐพรไอศกรีม


เปิด ขายไอศกรีมหลากหลายรสชาติ มีทั้งนมสด ช็อกโกแลต กาแฟ ชานม มะพร้าวอ่อน สตอเบอร์รี่ และที่พลาดไม่ได้คือรสกะทิสด นอกจากนี้ยังมีไอศกรีมมะม่วงมหาชนกและทุเรียนที่จะหมุนเวียนมาให้ชื่นใจตาม ฤดูกาล ขอเน้นที่ไอศกรีมมะม่วงมหาชนกเนื้อเหลืองทองนวลรสชาตินุ่มนวลไม่แพ้สี จะให้ดีทานกับข้าวเหนียวอย่างเดียวพอ เครื่องโรยหน้ามีให้เลือกอย่างจุใจลูกชิด เผือก มันเชื่อม ถั่วแดง ถั่วเขียว ข้าวโพด เม็ดบัว ลูกเดือย ถั่วลิสง เปิดขายของหวานคลายร้อนมายาวนานกว่า 70 ปี ถึงตอนนี้ล่วงมาถึงทายาทรุ่นที่ 3 มีคุณยายเป็นผู้บุกเบิกตั้งแต่ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 อยากรู้ไอศกรีมโฮมเมดแบบไทยๆ รสชาติเป็นอย่างไร จ่ายสตางค์ไปถ้วยละ 25-30 บาทแล้วจะได้เข้าใจ ว่าไอศกรีมโบราณร้านนัฐพรนั้นเจ๋งโดนใจขนาดไหน
ที่ตั้งถนน แพร่งภูธร เขตพระนคร กรุงเทพฯ ข้างลานภูธเรศ เปิดให้บริการตั้งแต่วันจันทร์ถึงเสาร์ตั้งแต่ 08.00-17.00 น. ส่วนวันอาทิตย์ให้บริการส่งถึงบ้านเพียงอย่างเดียวโทรมากรี๊งเดียวที่เบอร์ 0-2221-3954 แล้วไอติมอร่อยๆ จะไปห้อยอยู่หน้าประตูบ้าน

 

ลูกชิ้น-สมองหมู ไทยทำ


ลูกชิ้น ห้าหม้อสมัยนั้นเพราะอา แปะที่ขายจะแยกเครื่องเคราต่างๆ ใส่หม้อเล็กไว้ห้าหม้อด้วยกัน เวลาปรุงจะหยิบจากหม้อโน้นหม้อนี้เป็นลำดับ แล้วค่อยตักน้ำซุปใส่ชามเป็นอันดับสุดท้าย คุณชายถนัดศรีประเดิมคอลัมน์เชลล์ชวนชิมในปี 2504 ด้วยการแนะนำ ลูกชิ้น-สมองหมู ไทยทำ แพร่งภูธรนี้เป็นร้านแรก ทั้งอร่อยทั้งสะอาดและที่ห้ามพลาดคือสมองหมู นอกจากจะโดดเด่นเรื่องรสชาติยังท้าทายความกล้าคนรับประทาน ลองลิ้มชิมสักครั้งแล้วจะติดใจ ปั้นลูกชิ้นด้วยมือวิธีแบบโบราณขยำๆ แล้วบีบเทคนิคคือต้องใช้นิ้วหัวแม่มือปาดให้เนื้อเนียนเรียบ สุดท้ายใช้ช้อนตัดให้เป็นลูกกลมๆ อาศัยความชำนาญลูกชิ้นจึงออกมากลมกิ๊ก นั่งปั้นนั่งบีบทีละลูกถึงถูกปากเพราะความใส่ใจลูกชิ้นเนื้อปลาอินทรี ลูกชิ้นทอดผสมจากเผือก หมูสับ และเนื้อปู ลูกชิ้นก้อนนิ่มทำจากหมูสามชั้น ปลาหมึก หัวผักกาดเคล้ากับแป้งมันแล้วนึ่งจนสุก เต้าหู้ฝ่อและเต้าหู้ขาวยัดไส้หมูสับผสมแป้ง สุดท้ายขาหมูชิ้นเล็กๆ ติดหนังกรอบกรุบ เป็นอันครบเครื่องเครา 1 ชาม ในราคา 70 บาท บรรยากาศความเก๋าของร้านไม่ต้องพูดถึงมันดูดดึงอดีตได้อย่างครบครัน
ที่ตั้งซอย แพร่งภูธร (ฝั่งเลียบคลองหลอด ตรงข้ามกับกระทรวงกลาโหม) เขตพระนคร  โทร: 0-2221-7612, 0-2622-3389เปิดหม้อควันฉุยตั้งแต่เช้าตรู่ 7 โมงไปจนถึงบ่าย 2 โมง ทุกวันจันทร์ – วันเสาร์

 

โชติจิตรโภชนา
เปิด ร้านมากว่า 5 สมัยแล้ว ร้านอาหารไทยเก่าแก่ที่อยู่คู่แพร่งภูธรมาอย่างยาวนาน เรียกได้ว่าเป็นตำนานของอาหารไทยร้านหนึ่ง เพราะเป็นร้านที่ขายอาหารต้นตำรับชาววังในยุคแรกๆ โดยเฉพาะหมี่กรอบที่ขึ้นชื่อลือชามากๆ เพราะเค้าปรุงแบบสูตรโบราณรสชาติออกเปรี้ยวหวานกำลังดี เคล็ดลับทีเด็ดอยู่ที่กลิ่นส้มซ่าที่ทำให้เมนูนี้อร่อยเด็ดไม่เหมือนใคร ส่วนยำหัวปลีเมนูนี้ชาวต่างชาตินิยมสั่งกันมาก การันตีดีกรีร้านด้วยการติดอันดับ 1 ใน 5 ร้านที่มาเมืองไทยแล้วต้องไม่พลาดจากนิตยสารหัวต่างประเทศหลายๆ ฉบับ ใครที่อยากสัมผัสกับอาหารไทยชาววังระดับตำนานแบบนี้เชิญไปชิมที่ร้านโชติ จิตรได้เลย ให้บริการมากว่า 90 ปี เปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา11.00 -21.00 น. โทรศัพท์: 0-2221-4082, 08-1847-6610

 

สายรุ้ง

ขายทั้งซาลาเปาไส้หมูแดง หมูสับ ครีม เห็ดหอม ถั่วงา ให้บริการมากว่า 30 ปี และยังมีบริการขายของชำพ่วงด้วย
ที่ตั้งซอยแพร่งภูธร พระนคร กรุงเทพฯ, ศาลเจ้าพ่อเสือ โทรศัพท์:0-2221-9566เวลาเปิดบริการ วันจันทร์ถึงอาทิตย์ 10:00-20:30 น.

 

กิมทอง

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นเนื้อน้ำใสที่เปิดขายกันมานานสองนาน มีทั้งชิ้น สด ตับ ใจ เปื่อย ขยับตะบวยลวกเส้นวันจันทร์ยันวันเสาร์
ที่ตั้งซอยแพร่งภูธร พระนคร กรุงเทพฯ, ศาลเจ้าพ่อเสือ (ติดกับร้านสายรุ้ง) เปิดตั้งแต่ 11.00- 16.00 น. โทร. 0-2222-0744

 

ร้านบุญทอนร้าน เด่นด้วยสีส้มโอรสขายอาหารอีสานและตามสั่ง ไก่ย่าง ส้มตำ ปลาดุกฟู ต้มยำ ต้มแซ่บ น้ำตกปลาช่อน คอหมูย่าง ให้บริการมากกว่า 40 ปี พัดเตาติดไฟย่างไก่เสร็จตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. เปิดขายทุกวันไม่มีหยุด โทรศัพท์: 0-2226-2837

 

ชิกัจฉากาแฟสด


ปิดท้ายแพร่งภูธรมานั่งพักดื่มชาให้หายเหนื่อย ที่ร้านกาแฟแนวใหม่ในบ้านเก่า ชิกัจฉา ที่หมายความว่า กินดื่ม ที่มาที่ไปจากภาษาบาลีสันสกฤต ตกแต่งร้านด้วยของสะสมรุ่นคุณปู่คุณย่าตกทอดมาทั้งเตารีด พัดลม แจกัน โทรศัพท์ และที่สำคัญคือไส้กระติกน้ำร้อนน้ำเย็นลูกกลมๆ แปลกตาจนกระตุ้นต่อมสงสัย อยากรู้ว่าเป็นยังไงลองไปไต่ถามเดินดูได้ที่ร้านขายชา กาแฟ ชิกัจฉา ที่ประยุกต์บรรยากาศมาจากร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยก่อน ว่างๆ ชวนไปนั่งจิบกาแฟเบาๆ พร้อมดูของใช้เก่าเก็บกันแบบเพลินๆ เจริญอารมณ์ แถมด้วยรอยยิ้มจากแม่ค้ามือชงผู้ใจดีที่ตั้ง ถนนตะนาว ร้านอยู่ตรงหัวมุมฝั่งตรงข้ามร้าน ก.พานิช เปิดชงโก๊งเก๊งกันวันอังคารถึงวันเสาร์เวลา 8 โมงเช้ายันบ่าย 3 โมงครึ่ง รีบปิดขนาดนี้เพราะมีร้าน นมโจ มาแตะมือตั้งขายนมสด ขนมปังสังขยา ขนมปังกะโหลกปิ้งมีให้เลือกปาดทากันหลายหน้า ใครนิยมนมสดตอนเย็นเชิญแวะมาดื่มกินกันได้

 

นอกจากร้านที่ เอ่ยมาข้างต้นแล้ว ยังมีร้านอื่นๆ ที่คอยให้บริการความอร่อยอยู่อีก เท่าที่พอจะรวบรวมมาได้ตามความสามารถของคนเขียน ขอแนะนำตามบรรทัดถัดไป

 

ครัวส้มหอม

อาหารแนะนำฝากท้องแกงส้มกุ้งชะอมไข่ เนื้อปลาผัดผงกระหรี่ ปลาช่อนกรอบผัดพริกขิง ทอดมันปลากราย

เปิดบริการวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.30 น.

โทรศัพท์: 0-2622-1279


ปลานึ่งข้างอนามัย

บริการความอร่อยแนวแซ่บอีสาน ปลาดุกนึ่ง คอหมูย่าง ตับหวาน ไก่ย่าง ส้มตำ ให้บริการมากว่า 13 ปี

เปิดบริการวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-13.00 น.

โทรศัพท์: 0-2226-1621  เมนูเด็ดปลานึ่งแน่นอน


ร้านปทุม

อาหารตามสั่งรสดี อาทิ กระเพราหมู ปลาหมึก กุ้ง ต้มยำ คะน้าหมูกรอบ แกงจืด ให้บริการมากว่า 30 ปี

เปิดบริการวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น.

โทรศัพท์: 08-9823-2204


ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลตำลึงใครอยากซดน้ำซุปเผ็ดร้อนพร้อมใบตำลึง มีทั้งก๋วยเตี๋ยวปลา ต้มยำทะเล เกาเหลา เย็นตาโฟ

ให้บริการวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-13.00 น.

โทรศัพท์: 08-1726-6240


เปาะเปี๊ยะสองหมวย

เปาะเปี๊ยะสด ก๋วยเตี๋ยวหลอด อาหารจีนแคะ

เปิดบริการวันจันทร์ – วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 19.00-21.00 น.

 โทรศัพท์ 0-2222-2807, 086-39042370

เห็น ไหมล่ะว่าแพร่งนี้เต็มไปด้วยร้านอาหาร อัดแน่นด้วยของอร่อยหลากหลายชิมคนเดียวยังไงก็ไม่หมด ก่อนจะย้ายไปชมเรื่องราวแพร่งต่อไป ต้องขออภัยร้านไหนที่ตกหล่นยอมจำนนเพราะเกรงว่าท้องมันจะแตก

งั้น ขอมาต่อ แพร่งที่ 2 ในสัปดาห์หน้ากันคะ