บทความ

บริษัทรับสร้างบ้าน : แมลง....ศัตรูในบ้าน และวิธีกำจัดแบบธรรมชาติหลายๆ บ้านต้องเคยประสบปัญหา แมลงที่ไม่พึงประสงค์ เข้ามาอยู่ร่วมชายคาเรา ทั้งๆที่เราไม่ต้องการ ไม่เคยเชื้อเชิญ จะไล่ก็หน้าด้านหน้าทนไม่ยอมไป จะฆ่าก็กลัวบาป เพราะต้องไปหาซื้อยาฆ่าแมลงมากำจัด แถมยังกลัวว่าสารเคมีที่กำจัดพวกแมลงไม่พึงประสงค์ อาจจะตกค้างที่บ้านเราทำให้ผู้อยู่อาศัยอาจเป็นอันตรายอีก วันนี้ บริษัทรับสร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์มีทางออกที่ win-win ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งคุณ ทั้งแมลง ไม่มีใครตาย ไม่มีใครเจ็บอย่างแน่นอน ถ้าแมลงยินยอมแต่โดยดีค่ะ

มด สร้างความรำคาญให้เราต่อเมื่อเค้าเข้ามาเดินแถวในบ้านเรา จะเห็นตามผนังบ้าน หรือตามตู้กับข้าว จานอาหาร บางกลุ่มเป็นมดแดงที่มากัดเราปล่อยพิษอันน้อยนิดให้เราเจ็บๆคันๆชวนโมโห จึงควรชักจูงเหล่ามดออกจากบ้าน ก่อนที่เราจะใช้มาตรการที่รุนแรงขึ้น

มาตรการป้องกันมด

#ไม่วางอาหารเชื้อเชิญ โดยไม่มีอะไรคลุม
#กวาดเศษอาหารที่ตกพื้น โต๊ะ ทิ้งทันที อย่าปล่อยไว้
#เตาอบ เตาไฟ ไมโครเวฟ เมื่อใช้เสร็จแล้ว กรุณาเช็ดคราบอาหารให้สะอาดทันที
#ขยะสำหรับเศษอาหาร ควรเป็นถังสูงที่ยากแก่การป่ายปีนของมด หรือตั้งในตำแหน่งนอกบ้านได้ยิ่งดี
#ลอง ตั้งกระถางสมุนไพรไว้ใกล้ๆจุดที่มดมักชุมนุมกันเป็นประจำ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด สะระแหน่ หรือวางมัดสมุนไพรแห้งๆเหล่านี้ไว้ใกล้ๆจุดที่มีปัญหา
#ทำ แนวป้องกันม็อบมด ไม่ให้ข้ามผ่านเข้ามาโดย โรยพริกป่น พริกไทยดำ หรือเกลือ ให้เป็นเส้นยาวต่อเนื่อง หรือใช้ foggy ใส่น้ำ 2 ถ้วย ผสมน้ำยาล้างจาน 2 ML ฉีดพ่นตามเส้นทางเดินของมด เท่านี้มดก็จำกลิ่นไม่ได้ แตกแถวแตกกลุ่ม
#ใช้น้ำมันกานพลู หรือน้ำมันยูคาลิปตัสเช็ดขอบหน้าต่างบ่อยๆ เพราะมดไม่ชอบกลิ่นแรงๆเหล่านี้ เมื่อได้กลิ่นก็จะหนีไป
#ปิด รอยแตกในตู้เก็บของ ด้วยดินเบา หรือ ดินไดอะทอไมต์ (Diatomaceous earth) เพราะดินนี้มีซิลิกา ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้แมลงที่คลานตามพื้นตายได้ แต่ไม่มีผลกับคนและ:)เลี้ยง ต้องเลือกชนิดที่ใช้กับอาหารนะคะ เพราะมีชนิดที่ใช้กับสระว่ายน้ำซึ่งจะทำให้ระคายปอดเคล็ดลับยากันมด
ผสม แยมที่ทาขนมปังกับผงบอแรกซ์ ในจำนวนเท่าๆกัน ใส่ในฝาของขวดกระปุก หรือภาชนะแบนๆ ขนาดพอเหมาะ วางขวางทางเดินมด มดจะเข้าไปอยู่ข้างใน ให้เราพาออกไปนอกบ้านโดยดี

แมลงสาบ ไม่ใช่เพียงแค่สร้างความรำคาญ แต่ยังสร้างความน่ากลัวปนสยดสยองผสมกับแขยงให้กับใครหลายๆคนด้วย ยิ่งเวลามันบินแบบไร้ทิศทาง ซัดส่ายหัวเหลืองๆเหวี่ยงปีกไปมา หาสนามบินลงไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ผู้อยู่ในเหตุการณ์ต้องโกลาหลอลหม่านหนีเจ้าแมลงสาบจนวงแตกมาหลาย ครั้ง ไม่เพียงแต่รูปลักษณ์ที่ดูไม่จืด แมลงสาบยังมีกลิ่นที่เหม็นอย่างเหลืออดอันไม่พึงประสงค์อีกต่างหาก แมลงสาบตามบ้านเราที่มีหัวเหลืองๆตัวน้ำตาลเข้มนั้น เป็นถึงแมลงสาบอเมริกาเชียวนะ แม้มันจะได้ชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตยุคโบราณและอิมพอร์ตมาก็เถอะ เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากอยู่ร่วมชายคาเดียวกับมันอย่างแน่นอน

มาตรการป้องกันแมลงสาบ
#ติดตั้งมุ้งลวดคุณภาพดี ตาถี่ และคงทน เพื่อป้องกันแมลงสาบชุดใหม่เข้าบ้านเรา ที่หน้าต่าง ประตู ทุกช่องเปิด
#หากมีปัญหาเรื่องน้ำรั่ว น้ำซึมตามก๊อก ต้องแก้ทันที เพราะเจ้าแมลงสาบชอบที่ชื้นและมืดยิ่งนัก
#เก็บอาหารให้เรียบร้อยมิดชิด แม้แต่อาหารของ:)เลี้ยง อาหารเม็ดของปลา หรือเมล็ดธัญพืชของนก
#คุณ แม่บ้านยุคประหยัด ที่ชอบทานผัก ครั้งนี้ไม่ต้องฝานหัวแตงกวาทิ้งอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะเอาหัวแตงกวาที่ฝานแล้วนำมาใส่ในตู้เก็บของสามารถป้องกันแมลงสาบได้ หรืออื่นๆเช่น ใช้กานพลูกับเม็ดพริกไทย ใส่ถุงผ้าวางตามซอกตู้ก็ได้
#เช็ดด้านในตู้เก็บของ ด้วยน้ำมันหอมไล่แมลง เช่น หัวน้ำมันหอมสะกัดจากต้นทีทรี สะระแหน่ หรือตะไคร้ ก็จะช่วยป้องกันแมลงสาบได้
#ควบ คุมแมลงสาบ โดยใช้สารเคมีพ่นกำจัด และยังรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย การใช้ปืนอัดไอร้อน ไล่แมลงสาบออกจากใต้ตู้เก็บของ และหลังตู้เย็น หรือลังรองเท้าเก่าๆ ซอกอับต่างๆ ใต้ตู้ในครัว และที่อื่นๆ วิธีนี้อาจจะโหดหน่อยแต่ได้ผลดี เพราะปืนอัดไอร้อนจะทำให้ปีกแมลงสาบไหม้และตายในที่สุด

เคล็ดลับจัดทัพแมลงสาบ
สำหรับ บ้านที่มีม็อบแมลงสาบแล้ว กำลังจะหาทางขับไล่ออกไป ให้หากระปุกแก้ว ใบใหญ่หน่อยตามที่คุณคาดคะเนจำนวนของแมลงสาบที่อาศัยอยู่ แล้วเอาน้ำมันพืช หรือน้ำมันหมูละเลงด้านในกระปุกแก้ว รินเบียร์ใส่ไว้ครึ่งหนึ่ง ตั้งไว้ตามมุมอับ ที่คิดว่าเป็นบ้านของพวกมัน คราวนี้แมลงสาบก็จะหลงเข้าไปในกระปุกแก้วแต่ออกไม่ได้ เราก็เอาไปทิ้งนอกบ้านได้แล้ว

เห็บหมัด บ้าน ไหนที่มี:)เลี้ยง ทั้งแมวและสุนัข ก็คงเคยเจอปัญหาเรื่องเห็บ หมัด บุกบ้าน ไปวางไข่ตามบัว คิ้ว ของผนังบ้าน หรือซอกมุมของตู้ที่มีอากาศอบอุ่น หรือแม้แต่ในซอกโซฟา พรมเช็ดเท้า ไม้กวาด หมัดเห็บนี้ ไม่มีประโยชน์ใดๆเลย ทั้งยังน่ารังเกียจ และอาจมาแพร่พันธุ์ในบ้านเราได้ บางครั้งเจ้าเห็บหมัดกำเริบเสิบสานถึงขั้นมากัดเราดูดเลือดเราได้ด้วย ยิ่งเด็กเล็กๆแล้ว เห็บหมัดอาจจะเข้าไปอยู่ในรูหู คอยดูดเลือดโดยที่คุณพ่อ คุณแม่ไม่อาจป้องกันได้เลย จนเด็กๆร้องว่าคันหูปวดหู และต้องพาไปให้หมอส่องกล้องคีบออกนั่นแหละ

มาตรการป้องกันเห็บ-หมัด
#ถ้ามีเลี้ยง และพบว่ามีเห็บ หมัด ต้องทำการกำจัดอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันมิให้แพร่พันธุ์ต่อไป
#ใช้ เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดทุกซอกมุม ที่คาดคิดว่าอาจจะมีเห็บหมัดอาศัยอยู่ รวมทั้งที่ๆวางไข่และตัวอ่อนของมันด้วย ถ้าพบเห็นต้องเผาทำลาย เพราะเห็บ-หมัดนี้ เราไม่สามารถประนีประนอมได้ ใครว่าบาปแต่ถือว่าเป็นการป้องกันตัวค่ะ หากไม่อยากเผาทำลายก็จัดเก็บเห็บ-หมัดที่พบ ไว้ในถุงพลาสติกมัดปิดสนิท ใส่ในช่อง Freeze 48 ชั่วโมง ก็จะสามารถกำจัดทั้งไข่ ตัวอ่อน และตัวต้นตอได้หมด
#เพราะเจ้าเห็บหมัด เป็นแมลงที่แสนทนและตายยากสุดๆ จึงต้องทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม ด้วยน้ำยาไพรีทรัม ฉีดลงตามรอยแยกหรือซอกหลืบทั้งหลาย หรือที่ๆพบเห็นเห็บ-หมัด ชุมนุมกัน
#เคล็ดไม่ลับในการจับเห็บหมัด บางครั้งการใช้เครื่องดูดฝุ่นก็อาจมีกำลังไม่พอดูดเจ้าเห็บ-หมัดออกจากหลืบ ซอกได้ มีวิธีง่ายๆคือ นำสก็อตเทป หรือเทปกาว แปะเก็บตามกลุ่มเจ้าตัวเห็บ-หมัดและไข่เม็ดยิบย่อยที่แสนจะน่าแขยง เท่านี้เห็บ-หมัดพร้อมไข่ก็ติดขึ้นมาอย่างง่ายดาย ไม่ต้องห่วงว่าจะเข้าไปเกาะอยู่ในภายในถุงเครื่องดูดฝุ่นอีกต่อไป เมื่อจับเห็บ-หมัดตัวเทปกาวแล้ว ก็พับติดไม่ให้มันออกมา นำไปเผาทำลายได้ทันที

เคล็ดลับยากำจัดเห็บ-หมัด
ผงกำจัดเห็บ-หมัด : ผงโซดา 500 กรัม หัวน้ำมันหอมเพนนีรอยัล 20 หยด
คลุก เคล้าผงโซดาและหัวน้ำมันหอมให้เข้ากัน โรยลงบนพรมและเครื่องเรือ บริเวณที่คิดว่าน่าจะเป็นที่ซุกซ่อนตัวของเห็บ-หมัด การโรยให้ใช้กระชอนหรือผ้ากรองละเอียดกับช้อน เมื่อโรยแล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 ชม. จากนั้นทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่น เห็บ-หมัดก็จะฝ่อหลุดร่วงลงมา
สเปรย์ขจัดหมัด : มะนาว 2 ลูก น้ำเดือด 500 มิลลิลิตร
สับ มะนาวทั้งเปลือกแบบหยาบๆ ใส่ในชามทนความร้อน แล้วเทด้วยน้ำเดือดที่เตรียมไว้ แช่ค้างคืน แล้วกรองเอาแต่น้ำใส่ขวด ฉีดพ่นน้ำที่ได้ใส่ที่นอนของ:)เลี้ยงให้ทั่ว รวมถึงพรมที่ดูดฝุ่นแล้ว จะช่วยป้องกันมิให้เห็บ-หมัดกลับมาอีก

หนู หนูบ้านมี 2 ชนิด คือ ชนิดตัวเล็ก กับชนิดตัวใหญ่ ที่มักมาตามท่อระบายน้ำ ไม่ว่าจะชนิดไหนเราก็ไม่อยากอยู่ร่วมชายคาเดียวกันกับหนูอย่างแน่นอน เพราะนอกจากหนูจะเป็นพาหะโรคร้ายแล้ว หนูยังทำความเดือดร้อนแก่การอยู่อาศัย เช่น ดึกๆวิ่งเล่นใต้ฝ้าเพดาน หรือกัดแทะเฟอร์นิเจอร์ ของใช้เสียหาย รวมถึงกัดแทะอาหารที่เรามัดปากถุงอย่างดีแล้วก็ตาม ถ้าเห็นแค่ตัวเดียว คิดไว้เลยค่ะว่า มันมากันเป็นหมู่คณะในบ้านเราเรียบร้อยแล้ว

มาตรการป้องกันหนู
#เก็บอาหารทุกชนิด ที่คิดว่าหนูชื่นชอบ เช่น ขนมหวาน แป้งทำอาหาร ธัญพืชต่างๆ ไว้ในภาชนะที่ปิดแน่นหนา ไม่สามารถกัดแทะได้
#ใช้ ปูนหรือแผ่นโลหะ หรือตะแกรงกรงไก่แบบคงทน ปิดตามรอยแตกที่คาดว่าหนูจะใช้เป็นช่องทางเข้ามุดเข้ามาในบ้านให้หมด และต้องปิดอย่างแน่นหนา
#ทาน้ำมันสะระแหน่ ตามช่องทางที่หนูชอบใช้ลอดผ่าน เพราะหนูเกลียดกลิ่นนี้มาก จะทำให้ไม่กล้าใช้ช่องทางดังกล่าว
#หาก ชอบ:)เลี้ยงอยู่แล้ว แนะนำให้เลี้ยงแมว เพราะแมวจะเป็นเครื่องมือที่ป้องกันหนูได้ดีที่สุด ไม่มีสารตกค้าง และยังได้ความเพลิดเพลินอีกด้วย

เคล็ดลับการดักหนู
ไม่แนะนำให้ ใช้สารเคมีกำจัดหนู เพราะจะเกิดการตกค้างของสารภายในบ้าน ให้ใช้วิธีดักหนูด้วยกรงดักแทน ไม่แนะนำให้ใช้กาวดักหนู ที่จะทำให้หนูตายในที่สุดเพราะออกจากถาดกาวไม่ได้ กรงดักหนูราคาถูก มีขายทั่วไป และมีที่เกี่ยวเหยื่อไว้ล่อหนูด้วย เหยื่อก็หาขนมหวานห้อยติดไว้ หรือหัวปลาทูคาวๆ วางกรงดักไว้ในบริเวณที่มักพบหนู หลายๆจุดๆละ 2-3 อัน เมื่อหนูติดในกรงดักแล้ว ก็นำไปปล่อยข้างนอกบ้าน


แมลงกินผ้า เชื่อว่าไม่มีใครเคยเห็นตัวเจ้าแมลงกินผ้าที่อย่างแน่นอน แต่คงได้เห็นผลงานของมันมาไม่มากก็น้อย จากเสื้อตัวโปรด ที่จู่ๆก็มีรูแปลกๆบนเนื้อผ้าซะงั้น ฝีมือเค้าล่ะ เจ้าแมลงกินผ้า รอยกัดกินที่เกิดขึ้นไม่ใช่จากตัวแม่ของมันนะ แต่เป็นตัวอ่อนหลังจากฟักออกจากไข่ ก็จะกัดกินผ้าบริเวณนั้นที่มันอาศัยอยู่ แมลงกินผ้า อีกชื่อที่พอจะคุ้นหูบ้าง ก็คือ ตัวมอด หรือมอดทั่วไป ที่มักอาศัยอยู่ในผ้า เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าชุดโปรดของคุณต้องเป็นรูอันไม่พึงประสงค์ มาดูการป้องกันแมลงกินผ้ากันเถิด

มาตรการป้องกันแมลงกินผ้า
#ทำความสะอาดเสื้อผ้าให้หมดจดทุกครั้ง ก่อนพับจัดเก็บในตู้ เพราะแมลงกินผ้าจะชอบผ้าที่สกปรก หรือมีคราบรอยเปื้อน
#แมลง กินผ้าจะโปรดผ้าลินิน และผ้าขน:)เป็นพิเศษ แนะนำให้จัดเก็บผ้าทั้ง 2 ชนิดนี้ในหีบไม้ หรือกล่องพลาสติก แล้วใส่การบูรลงไปด้วย เพราะแมลงกินผ้าไม่ชอบการบูรอย่างที่สุด
#วางลูกเหม็นที่ทำจากไม้การบูร หรือไม้ซีดาร์แดง ตามมุมของตู้เสื้อผ้า หรือโรยด้วยดีเกลือฝรั่ง หรือใส่กานพลูแห้งแทรกไปตามกองผ้า
# ดูแล ผ้าขน โดยใส่เครื่องเทศหลายๆชนิด เช่น สมุนไพรแห้ง ลาเวนเดอร์ รวมกันในถุงผ้าขาวโปร่งบาง แล้วใส่รวมเข้ากับผ้าขน  ก็จะช่วยป้องกันแมลงกินผ้าไม่ให้เข้าไปกัดกินผ้าขน:)ได้
#ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้าเป็นประจำ แล้วเช็ดให้ทั่วด้วยหัวน้ำมันหอมยูคาลิปตัส หรือหัวน้ำมันหอมกลิ่นลาเวนเดอร์
#กำจัด ไข่และตัวอ่อนแมลงกินผ้าด้วยการซักผ้าด้วยเครื่อง โดยใช้รอบเครื่องซักผ้าที่ให้ความร้อนสูงสุด แล้วนำไปตากแดด 2-3 ชั่วโมงจนผ้าแห้ง (ห้ามใช้วิธีนี้กับผ้าขน:) และผ้าสักหลาด)

เคล็ดลับลูกหอมไล่แมลงกินผ้า
นำ ผลส้มที่เหี่ยวพอควรมา 1 ลูก ใช้เทปกาวขนาด 1 ซม.คาดแบ่งออกเป็น 4 ส่วนแนวตั้ง โดยส่วนที่ไขว้กันจะอยู่ที่หัวและปลายผลส้ม แทงกานพลูแห้งติดรอบๆผล ลักษณะเมื่อติดแล้วจะเหมือนหนามรอบๆเปลือกผิวส้ม นำผลส้มที่แทงกานพลูแล้ว คลุกกับส่วนผสมของผงกานพลูและอบเชยอย่างละ 2 ช้อนชา จนส่วนผสมเกาะดี ใช้เชือกหรือริบบิ้นผูกแทนเทปกาว แขวนไว้จนแห้งดี แล้วนำไปแขวนในตู้เสื้อผ้า เท่านี้ก็สามารถไล่แมลงกินผ้าไปจากตู้เสื้อผ้าได้แล้ว