บทความ

สร้างบ้าน : 25 ผู้ช่วยทำความสะอาด ที่คุณอาจไม่รู้ตัวว่ามี !!


       ทำ ความสะอาดบ้านด้วยของใช้ใกล้ตัว ที่ทั้งประหยัดและปลอดภัย ถ้าใครอยากรู้ว่ามีผู้ช่วยทำความสะอาดชิ้นไหนอยู่ในบ้านแล้วบ้าง ก็ต้องตามมาดูเลยค่ะ
       ทำ ความสะอาดบ้านมาทั้งชีวิต อุปกรณ์สารพัดก็ผ่านมือมาเป็นตัวช่วยมากมาย แต่รู้หรือไม่ผู้ช่วยเด็ด ๆ โดน ๆ ที่ถูกมองข้ามไปก็มีเยอะนะจ๊ะ แถมยังเป็นตัวช่วยทำความสะอาดที่ทั้งปลอดภัยไร้สารพิษ และหาได้ในบ้านของเราเองซะด้วย นั่นแน่..เริ่มสนใจกันขึ้นมาแล้วใช่ไหม มาเถอะ ! วันนี้สร้างบ้าน บิวท์ ทู บิวด์จะพาไปแนะนำให้รู้จักกันไว้ เผื่อรู้แล้วจะอึ้งปนเสียดาย..รู้อย่างนี้หยิบมาใช้ตั้งนานแล้ว !!
 

1. กากกาแฟกำจัดกลิ่น
       อย่าทิ้งกากกาแฟที่เหลือจากตอนเช้า แค่นำใส่ถ้วยแล้วตั้งไว้ในตู้เย็น จะช่วยกำจัดกลิ่นในตู้เย็นที่เคยกวนใจได้ โดยอย่าลืมเปลี่ยนทุก ๆ 2 เดือน เพื่อความมีประสิทธิภาพด้วยนะ

2. จานสะอาดเอี่ยมด้วยน้ำส้มสายชู
       หยดน้ำส้มสายชูลงไปผสมกับน้ำยาล้างจาน จะช่วยกำจัดคราบสกปรกบนจานชามได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยกำจัดกลิ่นอาหารติดจานได้ด้วย

3. กระดาษหนังสือพิมพ์บรรเทากลิ่นขยะ
       หนังสือพิมพ์ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นของขยะได้ แค่ปูกระดาษหนังสือไว้ที่ก้นของถังขยะ กระดาษหนังสือพิมพ์จะมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นและความสกปรกเปียกชื้นของขยะ จนกว่าจะถึงเวลานำไปทิ้ง

4. ดินน้ำมันผู้ช่วยเวลาแก้วแตก
       ใช้ดินน้ำมันเก็บเศษแก้วแตกหรือของแหลมคมชิ้นเล็ก เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทั้งสะดวกและไม่เสี่ยงบาดเจ็บนั่นเอง

5. ฆ่าแบคทีเรียด้วยไมโครเวฟ
       ขับไล่แบคทีเรียจอมน่ากลัว ด้วยการนำฟองน้ำล้างจานที่ใช้เสร็จแล้วในแต่ละวัน ไปชุบน้ำแล้วบิดให้พอหมาด ๆ ก่อนจะนำไปฆ่าเชื้อในไมโครเวฟเป็นเวลา 3 นาที แค่นี้ฟองน้ำก็จะสะอาดปราศจากเชื้อ พร้อมใช้งานในวันถัดไปแล้ว

6. ไมโครเวฟสะอาดด้วยน้ำมะนาว

       ผ่ามะนาวออกเป็นครึ่งลูก แล้วบีบน้ำลงในชาม นำเปลือกมะนาวที่บีบน้ำออกแล้วทั้งสองชิ้นใส่ไปในไมโครเวฟเป็นเวลา 5 นาที ไอน้ำจากเปลือกมะนาวจะช่วยสลายคราบในไมโครเวฟให้อ่อนตัวเช็ดออกได้ง่าย แถมกลิ่นยังสะอาดขึ้นอีกด้วย

7. ทองแดงแวววาวด้วยน้ำส้มสายชูกับเกลือ      
       เพิ่มความแววาวให้เครื่องเรือนที่เป็นทองแดง ด้วยการเติมน้ำส้มสายชู ผสมกับเกลือ ประมาณ 3 ช้อนชา จากนั้นนำใส่ขวดสเปรย์ฉีดให้ทั่วเครื่องเรือนทองแดง ทิ้งไว้สักครู่ก่อนเช็ดออกให้สะอาด


8. ไหมขัดฟันตัวช่วยในจุดที่เข้าถึงยาก
       ไหมขัดฟันไม่ได้มีเอาไว้เพื่อทำความสะอาดฟันแต่เพียงอย่างเดียว แต่ใช้ทำความสะอาดเครื่องใช้ในจุดที่เข้าถึงยาก อย่างเช่น เศษสกปรกที่ติดอยู่ในซอกต่าง ๆ เป็นต้น

9. น้ำยาบ้วนปาก ถูพื้นแทนได้
       น้ำยาบ้วนปากก็ไม่ได้มีไว้เพื่อความสะอาดช่องปากเท่านั้น แต่สามารถทำความสะอาดพื้นให้สดชื่นปราศจากเชื้อโรคได้ ด้วยการผสมน้ำยาบ้วนปาก 1 ฝา ลงในน้ำ 1 ถัง ใช้ทำความสะอาดพื้นกระเบื้องและไวนิลให้ดี โดยอย่าลืมหลีกเลี่ยงพื้นไม้ เพราะอาจสร้างความเสียหายได้

10. อ่างล้างหน้าสะอาดด้วยทิชชูเปียก
       ดึงกระดาษทิชชูเปียกมาใช้เช็ดอ่างล้างหน้า ก็อกน้ำต่าง ๆ ให้แวววับ เป็นตัวช่วยทำความสะอาดประจำวันที่หยิบใช้ได้อย่างสะดวกมากทีเดียว

11. เบบี้ออยกำจัดคราบอ่างอาบน้ำ
       ใช้เบบี้ออยเช็ดทำความสะอาดอ่างอาบน้ำ อ่างล้างหน้าหลังจากใช้งานเสร็จ ช่วยกำจัดคราบสกปรกให้หลุดออกไปอย่างง่ายดาย  โดยทำให้เป็นประจำเดือนละ 1-2 ครั้ง แถมยังช่วยให้การระบายสิ่งสกปรกลงท่อดีขึ้นได้ด้วย

12. ยาลดกรดล้างห้องน้ำได้สบาย
       โยนยาลดกรดแบบฟองฟู่ลงในโถชักโครก แล้วทิ้งไว้นาน 20 นาที ก่อนจะใช้แปรงขัดออกให้สะอาด โดยน้ำอัดลมก็ให้ผลดีเช่นกัน เพียงแต่แช่ให้นานขึ้นเป็น 1 ชั่วโมง ใช้ทดแทนน้ำยาล้างห้องน้ำในยามฉุกเฉินได้

13. กำจัดคราบเชื้อราด้วยเบกกิ้งโซดาและมะนาว
       ต่อสู้กับคราบเชื้อราที่เกาะอยู่บนกระเบื้องและม่านห้องน้ำ ด้วยการผสมเบกกิ้งโซดาและนำมะนาวในอัตราส่วนเท่ากัน แล้วนำไปแปะทิ้งไว้บริเวณที่มีเชื้อรา 2 ชั่วโมง จากนั้นล้างออกให้สะอาด14. แปรงทาสีช่วยปัดฝุ่นตามซอกมุม 
       ใช้แปรงทาสีสำหรับทำความสะอาดซอกมุมของกรอบรูปต่าง ๆ  หรือจะใช้แปรงทาเนยที่มีขนอ่อนนุ่มกว่าก็ยิ่งได้ผลดี

15. ปลูกต้นไม้ในบ้านช่วยดูดสารพิษ
       ตั้งต้นไม้เล็ก ๆ ไว้ในบ้าน เพราะจากการวิจัยต้นไม้เหล่านี้สามารถดูดสารพิษ และทำให้อากาศภายในบ้านสะอาดขึ้นได้

16. ลูกกลิ้งเก็บขนสัตว์กำจัดฝุ่นได้ 
       ใช้ลูกกลิ้งเก็บขนสัตว์เป็นตัวช่วยกำจัดฝุ่นให้กับโคมไฟและใบไม้ในบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายด้วย

17. ข้าวสารแห้งขัดแจกันสะอาด
       ทำความสะอาดแจกันปากแคบที่แปรงเข้าไม่ได้ ด้วยการใส่ข้าวสารแห้ง 2 ช้อนชาลงไป พร้อมกับน้ำอุ่นอีกครึ่งถ้วย จากนั้นใช้ฝ่ามือปิดปากแจกันไว้ แล้วเขย่าสักครู่ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

18. สเปรย์ฉีดผมปราบรอยสีบนผนัง
       ถ้าเด็ก ๆ ที่บ้านมักใช้ผนังเป็นกระดานวาดรูป ให้ใช้สเปรย์ฉีดผมฉีดไปที่รอยดังกล่าว แล้วรีบเช็ดออกทันที จะช่วยกำจัดรอยที่เคยกวนใจได้ ส่วนรอยสีชอล์กให้ใช้แปรงป้ายยาสีฟันแล้วขัดออกเบา ๆ หรือจะใช้ผ้านุ่ม ๆ กับเบกกิ้งโซดาช่วยขัดก็ได้เช่นกัน


19. ซอสมะเขือเทศตัวช่วยทองเหลืองเปล่งประกาย
       เสกของใช้ทองเหลืองให้เปล่งประกายแวววับ ด้วยการบีบซอสมะเขือเทศลงบนผ้าเนื้อนุ่ม แล้วลงมือขัดเบา ๆ ก่อนจะล้างออกและเช็ดให้แห้ง แค่นี้เครื่องเรือนทองเหลืองก็ส่งประกายสวยวิ้งแล้ว

20. ลูกเทนนิสกำจัดรอยบนกระเบื้อง
       ใช้ลูกเทนนิสลูกใหม่ที่ซื้อใหม่ กำจัดรอยบนกระเบื้องและไวนิล หรืองานไม้ เป็นวิธีเรียกคืนความสวยแบบไม่ทำลายพื้นผิว

21. ขจัดคราบคอเสื้อด้วยชอล์ก
       กำจัดคราบไคลบริเวณคอเสื้อ ด้วยการนำชอล์กแท่งมาถูลงบนรอยสกปรก จากนั้นทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะปัดเศษชอล์กออก แล้วนำไปซักตามปกติ

22. กำจัดฝุ่นบนภาพวาดด้วยขนมปัง
       นำขนมปังแผ่นสไลด์มาตัดขอบออก จากนั้นขยำเนื้อขนมปังจนเป็นก้อนกลม แล้วใช้กลิ้งไปรอบ ๆ ภาพวาดที่ต้องการทำความสะอาดเพื่อกำจัดฝุ่นและเศษสกปรก จากนั้นใช้แปรงทาเนยที่สะอาดปัดเศษขนมปังที่อาจติดอยู่เป็นการปิดท้าย


23. ใช้ไดร์เป่าผมทำความสะอาดโคมระย้า
       ทำความสะอาดโคมไฟระย้าอย่างรวดเร็ว ด้วยการเปิดลมไดร์เป่าผมในระดับที่ต่ำ แล้วใช้เป่าทำความสะอาด จะช่วยกำจัดฝุ่นที่เกาะติดแบบไม่ยุ่งยาก แถมยังประหยัดเวลาอีกด้วย

24. เช็ดมู่ลี่ให้หมดฝุ่นด้วยถุงเท้า
       นำมือสอดลงในถุงเท้า แล้วจุ่มในน้ำยาทำความสะอาดที่ผสมเองอย่างน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่น จากนั้นค่อย ๆ สอดมือไปในเกล็ดมู่ลี่แต่ละบาน เป็นวิธีทำความสะอาดที่รวดเร็วไม่เปลืองแรง

25. ก๊อกน้ำแวววาวน้ำส้มสายชูช่วยได้
       จุ่มผ้าสะอาดลงในน้ำส้มสายชู จากนั้นพันไว้รอบ ๆ ก๊อกน้ำที่เต็มไปด้วยรอยด่างจากคราบหินปูน ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนทำความสะอาดอีกที เพียงเท่านี้ก๊อกน้ำก็จะกลับมาใสแวววาวอีกครั้งแล้ว
 
      ทีนี้คราบสกปรกในบ้านที่เคยกวนใจ ก็จะขจัดได้โดยไม่ต้องซื้อหาผลิตภัณฑ์แบบเคมี ที่ทั้งอันตรายและสิ้นเปลืองเงินมาใช้แล้ว เพื่อน ๆ เองก็ลองสำรวจรอบ ๆ บ้านกันดูนะคะ แล้วจะรู้ว่าผู้ช่วยทำความสะอาดทีเด็ดก็อยู่แค่ใกล้มือเอื้อม